8 mẹo dùng Retinol cho người mới bắt đầu

Rate this post
Retinol cho người mới bắt đầu
Retinol cho người mới bắt đầu

Retinol được mệnh danh là phát minh xuất sắc nhất của ngành da liễu vì những công dụng “cải lão hoàn đồng” vô cùng tuyệt vời mà nó mang đến cho làn da.

Chăm sóc da, muốn da chống lão hóa, thu nhỏ lỗ chân lông, căng bóng, mịn màng nhưng không dùng Retinol thì là một thiếu xót vô cùng lớn. Nhưng ngược lại, nếu chị em dùng Retinol sai cách nó sẽ khiến cho làn da bị bong tróc, kích ứng và mẩn đỏ. Vậy thì bài viết dưới đấy Lacohome sẽ chia sẻ đến chị em 8 mẹo dùng retinol làm sao để hạn chế kích ứng và đạt hiệu quả cao nhất ở trên da.

1. Tác dụng chính của Retinol với làn da

Có rất nhiều chị em thần thánh Retinol và coi đây như là một sản phẩm thần dược giúp da của chúng ta có thể đạt được một trạng thái đỉnh cao thì đây chỉ là một dẫn xuất của Vitamin A thôi. Hãy để ý xem làn da của chúng ta đang gặp phải vấn đề gì. Ví dụ như: mụn, nám, hay chúng ta đang mong muốn thu nhỏ lỗ chân lông và chống lão hóa.

Theo nghiên cứu thì Retinol sẽ có tác dụng cao nhất trong việc chống lão hóa và hỗ trợ một phần nhỏ trong việc điều trị mụn. Còn nếu chị em nào mong muốn điều trị mụn thì mình có thể chuyển sang các hoạt chất tương tự đó chính là Tretinoin, Adapalene. Còn nếu chị em mình có một làn da không có nhiều mụn, không có nhiều khuyết điểm, nám, tàn nhang và chỉ mong muốn thu nhỏ lỗ chân lông, căng bóng, chống lão hóa, giảm nhăn thì rất thích hợp để sử dụng Retinol nha!

2. Kiểm tra độ nhạy cảm của làn da khi dùng Retinol

Kiểm tra độ nhạy cảm của làn da khi dùng Retinol
Kiểm tra độ nhạy cảm của làn da khi dùng Retinol

Bất kỳ khi chị em sử dụng sản phẩm nào ở trên da hãy nên kiểm tra độ nhạy cảm. Chúng ta hãy kiểm tra bằng cách bôi một chút Retinol lên một vùng da nhỏ trên cơ thể như má hoặc cẳng tay và tránh để phần da đó tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, có thể theo dõi trên da đâu đó một ngày. Nếu thấy da không có phản ứng gì, không bị ửng đỏ, không bị rát thì tức là da của mình thích hợp để sử dụng retinol và lúc này có thể bôi retinol lên cả vùng mặt.

Hoặc chị em có thể bôi retinol ở sau bước dưỡng. Có nghĩa là sử dụng dưỡng ẩm sau đó bôi một lớp mỏng retinol lên toàn bộ khuôn mặt, việc này sẽ làm giảm tác dụng của retinol. Tuy nhiên sẽ khiến làn da chị em đỡ bị kích ứng và bắt đầu tập làm quen từ từ với sản phẩm này. Nhưng có một lưu ý là chúng ta sẽ tránh các vùng da nhạy cảm như vùng quanh mắt, vùng kẽ mũi và quanh miệng.

3. Nồng độ của Retinol

Kiểm tra nồng độ của Retinol trước khi sử dụng
Kiểm tra nồng độ của Retinol trước khi sử dụng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nồng độ trong retinol. Tuy nhiên nồng độ thông dụng nhất chính là 0.5% và 1% tùy vào độ tuổi. Ví dụ như từ 20 – 30 tuổi, 30 – 40 tuổi hoặc trên 40 tuổi. Nếu chị em có độ tuổi dưới 40, tức là làn da vẫn đang có một độ đàn hồi vừa phải thì mình có thể bắt đầu với nồng độ là 0.5%. Nếu sau đó da mình quen rồi muốn nâng ngưỡng lên có thể nâng nồng độ lên 1%. Còn những chị em nào có độ tuổi ngoài 40 rồi thì có thể sử dụng những sản phẩm retinol có nồng độ thấp hơn từ 0.1% đến 0.3% thôi, nói chung là rất ít retinol. Bởi vì nếu sử dụng nồng độ cao hơn thì da rất dễ bị kích ứng.

4. Tần suất sử dụng Retinol

Có khá nhiều chị em nghĩ rằng đây là một sản phẩm nên sử dụng hàng ngày, tức là tối nào mình cũng sử dụng nhưng đây phải là làn da thật sự khỏe mới nên sử dụng tần suất đấy. Còn khi chúng ta mới bắt đầu sử dụng bất kì hoạt chất hay sản phẩm nào trên da thì hãy bắt đầu với tần suất 1 lần/tuần để cho da làm quen và thích ứng dần dần đến khi nào cảm thấy rằng bôi mà không có một phản ứng gì trên da như: không bị đỏ, rát, không bị bong tróc thì chị em có thể nâng lên và sử dụng khoảng 2 – 3 lần/tuần ( đây là tần suất sử dụng hợp lý nhất cho làn da ).

5. Kết hợp Retinol với AHA, BHA

Kết hợp Retinol với AHA, BHA
Kết hợp Retinol với AHA, BHA

Có khá nhiều quan điểm cho rằng kết hợp AHA hoặc BHA trong chu trình có thể làm da dễ bị kích ứng hơn. Tuy nhiên thì ngược lại, nếu như kết hợp AHA và BHA đúng cách có thể làm da của mình đẹp hơn rất nhiều lần. Vì chị em biết rằng AHA, BHA là một sản phẩm giúp tẩy tế bào chết hóa học, tăng tốc đổi mới tế bào và làm sạch da tốt hơn, thu nhỏ lỗ chân lông. Còn Retinol sẽ có tác dụng chống lão hóa, làm da căng bóng và giúp da sáng hơn rất nhiều.

Vì vậy, kết hợp hai sản phẩm này sẽ đem lại hiệu quả rất là cao. Tuy nhiên, để kết hợp được hai hoạt chất này với nhau thì chị em lưu ý rằng bắt buộc phải sử dụng retinol ít nhất là trên hai tháng và đảm bảo da không hề bị kích ứng hay bong tróc gì thì sau đó mình sẽ thêm AHA hoặc BHA tùy theo tình trạng da của mình để kết hợp vào cùng. Và tần suất nên kết hợp có lẽ là khoảng từ hai đến ba lần một tuần cho mỗi sản phẩm. Có thể sử dụng xen kẽ là thứ hai, tư, sáu dùng AHA hoặc BHA, còn thứ ba, năm, bảy sẽ dùng Retinol

6. Đừng quên sử dụng kem chống nắng khi dùng Retinol

Đừng quên sử dụng kem chống nắng khi dùng Retinol
Đừng quên sử dụng kem chống nắng khi dùng Retinol

Có khá nhiều chị em than vãn rằng khi sử dụng retinol để làm sáng da thì lại thấy da bị sạm đi rất là nhiều. Một phần nguyên nhân này có thể do chị em mình dùng kem chống nắng chưa chuẩn bởi vì retinol là hoạt chất giúp tăng tốc đổi mới tế bào. Vì thế, nó sẽ khiến cho làn da của chị em mình bị nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với tia UV với ánh nắng mặt trời và có thể làm da của chị em bị sạm đi.

Vì vậy, khi sử dụng retinol hãy ưu tiên những kem chống nắng quang phổ rộng, có chỉ số PA trên +++ và chỉ số SPF phải trên 30 và lượng bôi khoảng 1,5 – 2 đốt ngón tay, mỗi ngày bôi kem chống nắng từ 2 – 3 lần. Và đừng quên khi đi ra ngoài chị em vẫn cần che chắn bằng mũ, áo và kính, như vậy mới đảm bảo rằng da của chúng ta không bị sạm khi dùng retinol.

>>>Tham khảo thêm: Top 10 loại kem chống nắng được chị em văn phòng yêu thích nhất 2021

7. Da có thể bị châm chích, đỏ, bong tróc khi dùng Retinol

Nếu như những phản ứng ửng đỏ, bong tróc và châm chích này xảy ra lúc mới ban đầu khi sử dụng retinol thì đây là phản ứng bình thường với làn da, bởi vì hầu như đến 70% các chị em sử dụng đều xảy ra phản ứng này. Nếu gặp trường hợp này việc đầu tiên chị em hãy nghe ngóng xem tình trạng da bị như này kéo dài bao lâu, có thể khoảng một đến hai tuần và da không quá khó chịu thì chị em vẫn tiếp tục duy trì sử dụng sản phẩm. Còn nếu vẫn cảm thấy rát, khó chịu và bong tróc nhiều quá thì tạm hạ tần suất sử dụng xuống, có thể dùng một tuần một lần thôi, đến khi nào da không gặp phản ứng gì nữa thì sẽ nâng dần lên và trong trường hợp này mình cũng chú ý đến các sản phẩm cấp ẩm bởi retinol giúp da tăng tốc đổi mới tế bào nhiều hơn. Vì thế khi chọn sản phẩm cấp ẩm không đủ cho da thì sẽ khiến da bị bong tróc và châm chích đấy.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình chăm sóc da ban đêm vào mùa hè chị em cần biết

8. Dùng Retinol không thấy hiệu quả

Retinol được coi là thần dược đối với làn da. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao ở trên da chị em cần sử dụng ít nhất 8 tuần thì da mới có tiến triển chứ không phải là mới sử dụng mà da đã đẹp được đâu.

Nếu chị em dùng retinol mà không thấy hiệu quả thì mình có thể nâng tần suất sử dụng lên. Bình thường trung bình dùng khoảng 3 lần/tuần và đã dùng thời gian dài 3 – 4 tháng mà vẫn không thấy tiến triển gì mình có thể nâng lên 4 – 5 lần/tuần.

Hoặc đối với những chị em da khỏe mình có thể tăng lượng bôi lên. Ví dụ bình thường mình bôi bằng hạt đậu đỏ thì giờ mình tăng lượng bôi dày lên, có thể mình bôi thành hai lớp, một lớp mỏng toàn mặt sau đó thêm một lớp mỏng toàn mặt nữa. Khi tăng lượng bôi như vậy để mình nghe ngóng xem làn da sẽ thay đổi như thế nào.

Trên đây là những chia sẻ của Lacohome về những mẹo dùng retinol cho người mới bắt đầu. Nếu đã lựa retinol để làm đẹp, ngăn ngừa lão hóa da hay trị thâm nám, mụn thì chị em nên làm theo các hướng dẫn này và các chị em hãy xem rằng mình đang gặp vấn đề gì và khó khăn gì để cùng khắc phục ngay nhé.


Hãy liên hệ ngay với Lacohome để nhận được sự tư vấn tốt nhất:

Sản phẩm tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *