fbpx

Sợi bã nhờn và mụn đầu đen khác nhau như thế nào?

Laco Home tin rằng có rất nhiều bạn sẽ nhầm lẫn 2 khái niệm này với nhau. Chúng ta nên phân biệt rõ bởi khi bị mụn đầu đen thì có thể giảm được nhưng với sợi bã nhờn thì không bao giờ.

Mụn đầu đen:
▪️ Hình thành từ các chất bẩn, tế bào chết, dầu thừa khi bị bít tắc lỗ chân lông.
▪️ Nếu lỗ chân lông bị đóng lại sẽ gây ra hiện tượng mụn trứng cá, nếu lỗ chân lông to bị oxy hóa tạo thành những chấm mụn có hình màu đen, xám, cứng trên bề mặt da.

Cách xử lý:
Dù chúng ta có tìm cách nặn hay lột thì sau một thời gian ngắn tuyến bã nhờn sẽ sản sinh dầu và làm đầy các sợi bã nhờn này lại trong lỗ chân lông.
Đối phó với mụn đầu đen, hạn chế và giảm thiểu các sản phẩm sạch sâu lỗ chân lông thường xuyên. Có thể lựa chọn các sản phẩm có chứa thành phần như axit salicylic và benzoyl peroxide. Có thể sử dụng để giảm mụn đầu đen ở mũi, má hoặc các vùng da có mụn.

Sợi bã nhờn:
▪️ Đây là một hiện tượng rất bình thường ở tất cả các làn da, đặc biệt là da dầu. Gần như không có phương pháp nào có thể loại trừ được điều này.
▪️ Bắt nguồn từ tuyến dầu trong da, sản sinh ra dầu nhờn cùng với vảy da chết, vi khuẩn tạo được bao bọc trong lớp tế bào sừng. Tất cả tạo nên một hỗn hợp khi được nặn ra thường có dạng sợi, dây dài, màu trắng.
▪️ Sợi bã nhờn không cứng, cũng không khiến cho làn da gồ ghề.
▪️ Dù chúng ta có tìm các cách nặn hay lột thì sau một thời gian ngắn, tuyến dầu sẽ lại sản sinh và các sợi bã nhờn này lại hình thành trong lỗ chân lông.

Cách xử lý:
Không có phương pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn sự xuất hiện của sợi bã nhờn. Chúng ta có thể hạn chế sự xuất hiện của chúng bằng cách:
Cung cấp độ ẩm đủ cho da bằng việc uống nhiều nước và sử dụng kem dưỡng ẩm.
Sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ (có độ pH 5.5) để tránh làm mất cân bằng độ ẩm cho da.

Thực hiện tẩy da chết vật lý 1 – 2 lần trong tháng, có thể hơn tùy thuộc vào loại da.
Hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa dầu cho da mặt.

Sự tình là vậy rồi đó các nàng, chúng ta chỉ giảm thiểu sợi bã nhờn ở mức tối đa, chứ không thể loại bỏ hoàn toàn được nó. Chính vì vậy, hãy học cách sống chung và vui vẻ, bởi đời này còn nhiều thứ hay ho hơn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *